Học liên thông – cơ hội và lợi thế

Số lượng thí sinh không vào được Đại học mỗi năm khá cao. Có nhiều lý do điển hình như thí sinh không đủ năng lực, không đủ kinh tế để vào được cánh cửa Đại học, vậy những bạn đó sẽ đi về đâu? Một trong những đường tắt để cầm trên tay tấm bằng Đại học chính là học liên thông.

Vì sao lựa chọn liên thông đang trở thành xu hướng?

Nhu cầu về học tập và mong muốn sở hữu những bằng cấp cao ở những bậc học cao hơn là nhu cầu thực tế của hầu hết các bạn sinh viên. Vì vậy, rất nhiều lựa chọn học liên thông hay học một văn bằng thứ 2 đến từ các bạn sinh viên hay thậm chí là người đã đi làm. Việc lựa chọn liên thông được coi là con đường nhanh nhất để vừa nâng cấp kiến thức, kỹ năng và bằng cấp có giá trị.

Trong bối cảnh suy thoái kinh tế hiện nay, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, cũng như là cơ hội có việc làm, cơ hội thăng tiến trong công việc cũng đã tạo ra rất nhiều nhiều cơn sốt khát nhân lực hiện nay. Mặc khác, trong bối cảnh hệ thống giáo dục Đại học, Cao đẳng ở nước ta đã và đang có sự chuyển biến về cả quy mô, cách thức, loại hình đào tạo. Người học thay vì chỉ được phép chọn giờ đã có thể chuyển dần sang được chọn những ngành, những trường và những hình thức đào tạo phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Những lợi thế khi học Liên thông?

Về thời gian

Nhiều bạn trẻ lo lắng không biết thời gian giữa các chương trình đào tạo có khác nhau hay ngang bằng nhau. Điều này là một thực tế hiển nhiên bởi suy cho cùng thời gian là tiền bạc và hơn thế nó còn là cơ hội.

Cụ thể người học mất từ 2,5 năm cho việc học cao đẳng và từ 1 – 1,5 năm cho việc liên thông lên Đại học cùng chuyên ngành. Như vậy con số 4 năm cho việc học Đại học và hoàn thành chương trình liên thông là như nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể vào Đại học, tùy vào năng lực cũng như kinh tế của gia đình ở mỗi cá nhân. Chính vì vậy, hình thức liên thông vẫn luôn được xem là chìa khóa giúp bạn hoàn thành giấc mơ Đại học của bạn nhanh nhất.

Những lợi thế khi học Liên thông?

Về cơ hội nghề nghiệp

Theo thống kê do Viện Khoa học Lao động và Xã hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (được công bố ngày 24/12/2015) Theo đó tỷ lệ sinh viên thất nghiệp trong quý 3 năm 2015 như sau:

  • Đại học và sau đại học 225,5 nghìn ngườ
  • Cao đẳng chuyên nghiệp 117,3 nghìn người
  • Cao đẳng nghề 15,1 nghìn người
  • Trung cấp nghề 23 nghìn người

Linh hoạt chủ động trong việc học tập

Với chương trình liên thông người học hoàn toàn có thể chủ động về việc mình có cần thiết và tiếp tục học cao hơn hay không. Vì thực tế có nhiều trường hợp với đòi hỏi của công việc thực tế chỉ cần đến trình độ Cao đẳng là đủ. Việc học cao hơn chỉ khi người học có nhu cầu trong tìm kiếm việc làm tốt hơn hay thăng tiến trong công việc.

– Người học có thể chủ động về thời gian học cũng như hài hòa hòa giữa việc học và công việc hiện tại
Vì trên thực tế việc lo cho con học xong đại học đã từng là nỗi ám ảnh của rất nhiều gia đình con số 4 năm vì thế là một lý do rất đáng cân nhắc. Việc vừa học vừa làm thậm chí nhiều cơ sở cho phép đào tạo vào những ngày nhất định trong tuần (thường là những ngày cuối tuần) vì thế đã trở thành một cứu cánh, một sự lựa chọn tuyệt vời đối với người học.

– Tính linh hoạt và chủ động còn thể hiện rõ khi người học có thể lựa chọn những chuyên ngành gần phù hợp nhất với công việc hiện tại và mục đích của mình. Thay vì phải chọn lựa ngay từ đầu người học có thể dễ dàng chuyển đổi bằng cách hoàn thành không nhiều những môn học chuyển đổi để đáp ứng đủ tiêu chuẩn với một chuyên ngành mới. Điều này có ý nghĩa rất lớn vì việc lường trước và lựa chọn một chuyên ngành phù hợp khi học với công việc bạn có được khi ra trường không phải lúc nào cũng trùng khớp, theo ý muốn.

Về kinh tế

Đây cũng là một yếu tố quan trọng khi cân nhắc lựa chọn giữ hai hình thức đào tạo bởi số tiền chi cho việc học trong suốt quá trình học là một con số không nhỏ xét từ mức thu nhập bình quân cũng như điều kiện kinh tế của nhiều gia đình. Với những điều chỉnh về đào tạo nguồn nhân lực cũng như chính sách hỗ trợ hoạt động đào tạo nghề của Chính Phủ. Người học được hưởng rất nhiều ưu đãi về kinh tế từ những điều chỉnh này ( mức bình quân học phí đại học (công lập) thống kê năm 2015 là 13 triệu đồng / năm so với mức bình quân hệ cao đẳng là 6,5 triệu đồng / năm)) với 2,5 năm học cao đẳng rõ ràng người học đã tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ thay vì phải lựa chọn học đại học ngay từ lúc đầu.

Sinh viên tại Cao đẳng STC

Trên đây là một vài so sánh dựa trên những tiêu chí tiêu biểu là mối quan tâm của nhiều người học khi lựa chọn ngành nghề hình thức đào tạo. Tuy nhiên mọi sự so sánh đều khập khiễng và đây cũng chỉ là những so sánh mang tính chủ quan. Hy vọng những so sánh trên đây sẽ góp thêm thông tin để người học trước ngưỡng cửa chọn trường chọn ngành, chọn hình thức đào tạo có thêm thông tin tham khảo để đưa ra những quyết định đúng đắn. Thành công có thể đến bằng rất nhiều con đường quan trọng là bạn tìm được con đường đi thích hợp nhất với mình mà thôi. Chúc các bạn thành công.

==>Xem chi tiết: Một số điều cần biết về liên thông Cao đẳng – Đại học?

Chọn học liên thông ngành gì hot nhất hiện nay?

Hiện nay tại Cao đẳng Kỹ thuật – Du lịch Sài Gòn đang xét tuyển liên thông với các ngành học bám sát thị trường hiện nay

CÁC NGÀNH ĐÀO TẠO KHOA CÔNG NGHỆ:
» Ngành Công nghệ thông tin
» Ngành Thiết kế đồ họa
» Ngành Quản trị mạng
KHOA KỸ THUẬT
» Ngành công nghệ kỹ thuật Ôtô
KHOA KINH TẾ
» Ngành Quản trị kinh doanh
» Ngành Kế toán
» [DK] Ngành Logistic
» [DK] Ngành Công tác xã hội
KHOA DU LỊCH
» Ngành Quản trị Nhà hàng
» Ngành Quản trị Khách sạn
» Ngành Quản trị Du lịch & Lữ hành
» Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn
KHOA NGOẠI NGỮ
» [DK] Ngành Ngôn ngữ Anh
» [DK] Ngành Ngôn ngữ Nhật
KHOA CHẤT LƯỢNG CAO
» Ngành Digital Marketing

Thông tin liên hệ: 

STC – TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LIÊN TỤC
– Đăng ký trực tiếp tại đây.
– Hotline: 0901 983 919 ( M.s Loan)
– Liên hệ Fanpage trường để được tư vấn miễn phí: STC – Trung tâm Đào tạo liên tục
– Trụ sở chính: Tòa nhà JVPE, lô 20, Đường số 2, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *