Top những kỹ năng cần thiết không thể thiếu cho sinh viên hiện nay?

Việc sinh viên trang bị những kỹ năng cần thiết ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường là vấn đề đáng quan tâm. Để trở thành một người thành công trong công việc lẫn cuộc sống, ngoài những kiến thức học tại trường, sinh viên cần phải trau dồi thêm cho bản thân nhiều kỹ năng mềm khác. Vậy đâu là những kỹ năng quan trọng mà các sinh viên cần phải trau dồi nếu muốn 1 công việc tốt trong tương lai? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây

Sinh viên cần trang bị những kỹ năng gì?

Ngoại ngữ

Ngày nay, yêu cầu về Ngoại ngữ của nhiều doanh nghiệp là rất lớn. Khi bạn biết thêm ngoại ngữ thứ 2 hoặc 3 sẽ giúp bạn có thêm cơ hội cạnh tranh và mở rộng thị trường công việc. Do đó, hãy lựa chọn nguyện vọng vào học những trường có giảng dạy tiếng Anh chuyên ngành hoặc các ngoại ngữ khác.

Trong thời đại kinh tế hội nhập như hiện nay thì việc ứng tuyển vào những công ty đa quốc gia sẽ mang lại nhiều cơ hội tốt cho sự nghiệp. Hơn thế, mức lương khi bạn làm việc tại những doanh nghiệp này cững là mức lương đáng mơ ước. Tuy nhiên, để nhà tuyển dụng quan tâm đến hồ sơ của bạn thì buộc bạn cần có kỹ năng ngoại ngữ, hay nói cách khác là một bằng cấp ngoại ngữ nhất định. 

Sinh viên tại Cao đẳng STC

Bên cạnh tiếng anh thì bạn có thể học những ngôn ngữ khác như Nhật Bản, Pháp, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đức… sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc tìm kiếm một công việc có thu nhập cao. 

Kỹ năng giao tiếp

Ông bà ta có câu “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Kỹ năng giao tiếp luôn là kỹ năng mềm quan trọng và cần thiết nhất cho sinh viên kể cả khi còn trên giảng đường cũng như trong cuộc sống hằng ngày.

Giao tiếp tốt chính là chìa khóa mở lối dẫn bạn đến với thành công trong công việc. Thế nhưng sinh viên hiện nay, nhiều bạn rất vững về chuyên môn nhưng lại kém về kỹ năng giao tiếp. Các bạn quá thiếu sự tự tin khi nói, không dám bắt chuyện người lạ. Các bạn không biết nên nói gì với người đối diện, nên cư xử hòa đồng thế nào cùng các đồng nghiệp… Đó là một thiếu sót rất lớn, là rào cản cho sự phát triển sự nghiệp và các mối quan hệ xã hội của các bạn.

Trang bị kỹ năng giao tiếp

Việc có kỹ năng giao tiếp tốt là một quá trình rèn luyện mỗi ngày. Tập luyện phát biểu trước các nhóm nhỏ như bạn bè, lớp học; tham gia các CLB, Workshop, khóa học cũng là một cách giúp bạn xây dựng một phong thái tự tin trong giao tiếp.

Kỹ năng lắng nghe

Bên cạnh kỹ năng giao tiếp thì kỹ năng lắng nghe cũng là kỹ năng mềm cần thiết và vô cùng quan trọng trong công việc. Kinh nghiệm ít, chuyên môn non nớt là tình trạng chung của sinh viên mới ra trường. Cho nên để làm quen với công việc, bạn cần phải biết cách đối mặt và xử lý với một (cơ) số lời góp ý, phê bình. Bởi chẳng ai thích việc bị người khác phê bình nhưng để trụ vững trong thời gian đầu đi làm, bạn phải lắng nghe dù cho nó có khó nghe như nào đi nữa .

Việc giữ thái độ bình tĩnh và có thái độ ứng xử phù hợp trước những lời phê bình là vô cùng cần thiết. Để đạt được điều này, sinh viên cần thường xuyên trao đổi và trình bày quan điểm của mình trước bạn bè, thầy cô hoặc đồng nghiệp. Chủ động lắng nghe ý kiến, phân tích lý do và vận dụng kiến thức để phản biện là các yếu tố giúp bạn có thái độ ứng xử phù hợp trước tình huống bị phê bình.

Tin học văn phòng

Tin học văn phòng là một nhánh trong ngành công nghệ thông tin, chú trọng đến khả năng xử lý các công việc thường được sử dụng trong văn phòng như: thao tác với văn bản, bảng tính, trình chiếu. Tin học văn phòng gồm bộ công cụ Microsoft Office liên quan như Microsoft Office Word, Microsoft Office Excel, Microsoft Office Power Point,… với rất nhiều các phiên bản khác nhau nhưng về cơ bản là phục vụ cho công việc văn phòng nói chung.

Sinh viên Cao đẳng STC thực hành tại phòng Lab

Bạn sẽ rất mất điểm và lạc hậu nếu như bạn nói rằng mình không rành máy vi tính hay không biết sử dụng các công cụ tin học văn phòng đơn giản. Trong hồ sơ xin việc dù là ở bất cứ ngành nghề nào cũng cần phải luôn có một tấm bằng tin học kèm theo để chứng minh rằng bạn hoàn toàn có thể đáp ứng những kỹ năng máy tính phổ biến thông thường như word, excel, power point,…

Kỹ năng làm việc nhóm

Một vấn đề mà nhiều sinh viên gặp phải là cái tôi quá lớn (nghĩ mình giỏi giang, không chịu lắng nghe, hỗ trợ người khác). Nhưng trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, chẳng ai có thể tự vận hành toàn bộ một quy trình. Bạn sẽ chỉ là một mắt xích trong đó. Nếu không thể hòa nhịp và phối hợp tốt với người khác, bạn sẽ tự bị đào thải ra khỏi bộ máy.

Bạn độc lập, bạn tự chủ, bạn có năng lực nhưng chắc chắn bạn sẽ không thể thành công nếu không có kỹ năng làm việc nhóm.

Quản lý thời gian và lập kế hoạch công việc

Sinh viên tự lên mục tiêu và lập kế hoạch học tập phù hợp

Kỹ năng quản lý thời gian và lập kế hoạch công việc sẽ giúp bạn xử lý công việc nhanh chóng và hiệu quả hơn. Đồng thời, bạn luôn có cái nhìn xa và bao quát mọi vấn đề trong quá trình thực hiện mục tiêu. Nhờ vậy, bạn sẽ có sự chủ động và nhạy bén nắm bắt vấn đề và những nguy cơ có thể xảy ra. Từ đó chủ động tìm cách xử lý, đảm bảo tiến độ thực hiện và cả kết quả kỳ vọng không bị ảnh hưởng.

Chịu được áp lực khi làm việc

Áp lực công việc là một trong những thử thách lớn nhất dành cho sinh viên mới ra trường. Áp lực đến từ nhiều phía, bạn sẽ rơi vào hoàn cảnh làm việc với các KPI, deadline, khách hàng, cấp trên, đồng nghiệp. Chính vì thế, hãy rèn luyện kỹ năng từ bây giờ bằng cách đi làm thêm hoặc tham gia những dự án và chuôi rèn bản thân trong những cuộc thi.

Kỹ năng chuyên ngành

Nền tảng kiến thức chuyên ngành là yếu tố đánh giá của nhà tuyển dụng với ứng viên. Ngoài ra, doanh nghiệp luôn tìm kiếm một ứng viên có kinh nghiệm thực tiễn.

Do đó, các bạn sinh viên nên lựa chọn công việc làm thêm có thể hỗ trợ giúp bạn tích lũy thêm kinh nghiệm cho chuyên ngành mà mình đang theo học. Hãy luôn đầu tư thật nhiều cho chuyên ngành của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực tập ở các công ty để có thêm kinh nghiệm và kiến thức làm việc thực tế thay vì lựa chọn các công việc không liên quan đến ngành học của bản thân.

Một buổi tham quan doanh nghiệp của Khoa Kỹ thuật

Kết luận

Tóm lại, trang bị các kỹ năng nghề cần thiết giúp sinh viên tạo nền tảng vững chắc khi tham gia ứng tuyển với nhà doanh nghiệp. Mở rộng cơ hội việc làm và mức thu nhập hấp dẫn. Trường Cao đẳng Kỹ thuật – Du lịch Sài Gòn chú trọng đào tạo các kỹ năng mềm dành cho sinh viên thông qua các buổi workshop, câu lạc bộ, hội thi,… Sinh viên có thể lựa chọn tham gia tùy vào sở thích và thế mạnh của mình./.

==>Xem chi tiết ngành nghề tại đây: Các ngành đào tạo tại STC

Thông tin liên hệ: 

STC – TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LIÊN TỤC
 Đăng ký trực tiếp tại đây.
– Hotline: 0901 983 919 (Ms. Trân)
– Liên hệ Fanpage trường để được tư vấn miễn phí: STC – Trung tâm Đào tạo liên tục
– Trụ sở chính: Tòa nhà JVPE, lô 20, Đường số 2, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM.
– Cơ sở 1: Đường Hiệp Thành 25, P. Hiệp Thành, Quận 12, TP.HCM.
– Văn phòng tuyển sinh: Villa A1, Lô 27, CVPM Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *