Tình trạng “liên thông ngược” của Gen Z hiện nay?

Ngày càng nhiều bạn trẻ hoàn tất chương trình Đại học rồi  mới quay trở lại học Cao đẳng, Trung cấp. Có nhiều bạn rẽ ngang khi vẫn còn là sinh viên. Cùng Cao đẳng STC tìm hiểu rõ ở bài viết dưới đây nhé!

Giống như một quá trình “liên thông ngược”, thay vì theo hướng truyền thống là từ Trung cấp, Cao đẳng đến Đại học, giờ đây một số bạn trẻ chọn học Đại học rồi chuyển sang các bậc Cao đẳng, Trung cấp.

Nhiều bạn sinh viên muốn trâu dồi cũng cố lại kỹ năng nghề, học thực hành nhiều hơn để chuẩn bị đầy đủ hành trang bước vào các doanh nghiệp. Theo tình trạng hiện nay, rất nhiều bạn trẻ đã mắc sai lầm khi học xong chương trình Đại học ra trường mới biết bản thân mình không phù hợp với ngành học, nghề mà mình lựa chọn theo học,

Ngược đường

Sau thời gian thực tập tại khách sạn M Hotel Saigon (Q.1, TP.HCM), Trịnh Nguyên Phương (24 tuổi, quê Đồng Nai) vừa được nhận làm lễ tân chính thức. Mỗi tuần, Phương đứng trực lễ tân 6 ngày, mỗi ngày 8 tiếng. Phương chọn làm ca tối và ca khuya để ban ngày hoàn thành một số môn học tại Trường trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist trước khi chính thức tốt nghiệp.

Ngày mới tốt nghiệp cấp III, Phương còn phân vân chưa quyết định sẽ học tiếp gì thì được gia đình định hướng theo ngành sư phạm tiếng Anh tại Trường ĐH Đồng Nai. Sau hơn 3 năm theo học, đã đứng lớp thực tập tại một trường phổ thông ở Đồng Nai và đã đi dạy thêm, Phương mới nhận thấy mình không hợp với công việc “gõ đầu trẻ”.

Giờ thực hành của các bạn sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô tại STC

Trong lúc khủng hoảng lựa chọn nghề nghiệp ấy, Nguyên Phương cho mình khoảng lặng để biết bản thân thật sự thích gì. Bạn nhận ra mình yêu thích công việc trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn và sau thời gian suy nghĩ thật kỹ, Phương quyết tâm làm lại.

“Nhưng gia đình mình khi đó phản đối dữ lắm. Từ chỗ sắp sửa trở thành một giáo viên tiếng Anh cấp III, mình phải bắt đầu lại hoàn toàn, và từ tấm bằng cử nhân, mình lại quyết định về học trung cấp. Mình kiên trì thuyết phục đến lúc phụ huynh nhận ra đó là đam mê của mình” – Nguyên Phương nhớ lại.

Tương tự, Hà Phước Nhân (27 tuổi, quê Đà Nẵng) hiện là sinh viên năm cuối của lớp hướng dẫn du lịch tại Trường trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist. Phước Nhân theo học và tốt nghiệp ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH).

Có bằng cử nhân, Phước Nhân đầu quân cho một công ty lữ hành nhưng sau một khoảng thời gian làm việc, bạn nhận thấy cần phải học thêm một số kỹ năng chuyên môn. Vậy là Nhân học thêm hệ trung cấp chuyên ngành hướng dẫn trong 2 năm.

Sinh viên ngành Thiết kế đồ họa học cách phân biệt màu sắc trong giờ thực hành tại STC

Bạn nhận thấy học trung cấp chú trọng vào những nội dung thực hành. Điển hình, phần học về các tuyến điểm du lịch, Phước Nhân được học từ 60-100 tiết, trong khi ở một số trường đại học chỉ được học khoảng 30 tiết. Các kỹ năng xử lý tình huống thực tế cũng được dạy kỹ hơn.

“Mình không xem việc học đại học rồi học thêm trung cấp là một bước lùi, mà chỉ là bản thân đang bổ sung những gì còn thiếu cho sự nghiệp của mình. Mình dự định tốt nghiệp xong sẽ tiếp tục làm hướng dẫn, sau đó mở công ty kinh doanh du lịch riêng” – Nhân nói.

Muốn được thực hành nhiều hơn

ThS Ngô Thị Quỳnh Xuân – hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn – cho hay mỗi năm trường đều ghi nhận một số lượng đáng kể các bạn từ các trường đại học chuyển sang học cao đẳng.

Cô chia sẻ cột mốc thường để phân chia các đợt tuyển của trường thuộc khối giáo dục nghề nghiệp là khi thí sinh lớp 12 năm đó biết điểm thi tốt nghiệp THPT, vào khoảng giữa tháng 7. Các đợt tuyển sinh trước tháng 7 thì thường 100% nhập học là các bạn đã tốt nghiệp THPT các năm trước, đã hoặc đang học đại học các trường khác. Có bạn chuyển khác ngành, cũng có bạn học du lịch bậc cử nhân lại chuyển sang cũng học du lịch bậc cao đẳng.

Các bạn sinh viên ngành Công nghệ thông tin được thực hành trực tiếp trên máy tính dưới sự hướng dẫn của giảng viên

“Chúng tôi có tìm hiểu lý do thì ngoài việc các bạn đã xác định được đam mê của mình, nhiều bạn muốn học ở bậc cao đẳng, trung cấp vì được thực hành nhiều hơn, ra trường có việc làm sớm hơn” – cô Xuân nói.

Tương tự, bà Phan Diễm Linh, phụ trách ban hướng nghiệp – Hướng nghiệp Á Âu, nhận thấy tại Hướng nghiệp Á Âu, những trường hợp học đại học rồi “học lại” thường phổ biến các khóa như quản trị nhà hàng khách sạn.

Phần lớn các bạn muốn thực hành nhiều hơn. Một số bạn đã học các ngành về kinh doanh ở bậc đại học, nhưng kinh doanh vốn rất rộng nên sau khi tốt nghiệp, các bạn chọn học thêm một vài mảng chuyên sâu như nấu ăn, làm bánh, pha chế, chăm sóc sắc đẹp… để có thể kinh doanh riêng.

Sunh viên chăm chú theo dõi hướng dẫn của giảng viên trong giờ thực hành chuyên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tại Cao đẳng STC

“Các bạn trẻ có tính đa nhiệm cao và nhà tuyển dụng cũng có xu hướng ưu tiên những người có khả năng đa nhiệm để tối ưu chi phí nhân sự và hiệu suất công việc. Đa nhiệm không có nghĩa là cái gì cũng giỏi, mà là có một chuyên môn chính và nhiều kỹ năng bổ trợ khác” – bà Linh nói.

Kết luận

Chọn học liên thông tại Cao đẳng Kỹ thuật – Du lịch Sài Gòn là một trong những lựa chọn phù hợp cho bạn lúc này. Liên thông đã thật sự là cơ hội tốt để các bạn trẻ nâng cao trình độ của mình, được “lên đời” với tấm bằng có giá trị. Hãy chọn hướng đi tốt nhất và phù hợp nhất cho bản nhé!
Nhằm đáp ứng nhu cầu nấp cấp bằng cấp trong học tập của các bạn sinh viên,trường Cao đẳng Kỹ thuật – Du lịch Sài Gòn tiếp tục tuyển sinh lên thông – văn bằng 2 năm 2024 theo hình thức xét tuyển trực tiếp.

Thông tin liên hệ:

STC – TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LIÊN TỤC
– Đăng ký trực tiếp tại đây.
– Hotline: 0901 983 919 ( M.s Loan)
– Liên hệ Fanpage trường để được tư vấn miễn phí: STC – Trung tâm Đào tạo liên tục
– Trụ sở chính: Tòa nhà JVPE, lô 20, Đường số 2, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *