Ngành Logistics: Ngành học xu hướng 2024, mức lương khủng

Logistic là một hoạt động quan trọng trong quá trình kinh doanh, vận hành của một doanh nghiệp. Không chỉ giúp doanh nghiệp vận chuyển, trao đổi hàng hóa, bộ phận logistic còn đóng vai trò thiết yếu đưa đất nước hội nhập với thế giới. Vậy logistic là ngành gì, học logistic ra làm gì, tiềm năng của ngành này trong tương lai, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Ngành Logistics là gì?

Logistics là dịch vụ cung cấp, vận chuyển hàng hóa tối ưu nhất từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng. Công việc của các công ty Logistics là lên kế hoạch cụ thể, kiểm soát sự di chuyển của hàng hóa hay thông tin về nguyên liệu từ điểm xuất phát đến điểm tiêu thụ theo yêu cầu khách hàng đặt ra. Để cạnh tranh hiệu quả trong ngành này, các công ty phải luôn cải tiến và chú trọng đến yếu tố số lượng, chất lượng, thời gian và giá cả dịch vụ.

Ngành Logistics ra trường làm gì?

Cơ hội việc làm

Sinh viên Cao đẳng STC

Vị trí cho cử nhân mới tốt nghiệp rất đa dạng gồm nhân viên phân tích và hoạch định nhu cầu khách hàng. Bao gồm:

  • Nhân viên hoạch định sản xuất
  • Nhân viên thu mua
  • Quản trị nguyên vật liệu
  • Nhân viên/ nhà quản trị tồn kho, nhân viên/ nhà quản trị kho bãi
  • Vận tải, phân phối
  • Chuyên viên tư vấn và phân tích chuỗi cung ứng.
  • Về sự nghiệp lâu dài sẽ thăng tiến lên vị trị cấp cao như nhà quản trị cung ứng, nhà quản trị logistics, nhà quản trị dự án, nhà quản trị thông tin trên chuỗi, giám đốc sản xuất hay quản lý vùng…

Mức lương của ngành Logistics

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là ngành liên quan tới lưu trữ, vận chuyển hàng hóa. Tân cử nhân có thể kiếm 10-15 triệu đồng một tháng, sau 5 năm có thể 20-30 triệu.

Trong 3-5 năm gần đây, ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng luôn là ngành hot ở nhiều trường đại học, khiến điểm chuẩn tăng liên tục.

Lý do gì bạn nên học ngành Logistics

Ngành học “Khát nhân lực” nhất hiện nay

Mọi hoạt động sản xuất kinh doanh đều cần đến Logistics. Với sự phát triển của Kinh tế và Xuất nhập khẩu của Việt Nam, lúc nào cũng cần nhiều nhân lực Logistics. Và thống kê trong 3 năm tới, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Logistics và quản lý chuỗi cung ứng cần thêm khoảng 18.000 lao động, chưa tính các doanh nghiệp hoạt động khác ngành.

Làm việc trong môi trường quốc tế

Nếu làm được trong môi trường xuất nhập khẩu, bạn sẽ có cơ hội được làm việc với khách hàng toàn thế giới và có cơ hội đi công tác toàn thế giới và sử dụng ngoại ngữ thường xuyên. Tuy nhiên đổi lại bạn cần phải có một cơ thể khỏe mạnh để làm việc trong nhiều giờ liền hay ca đêm.

Mức lương cạnh tranh 

Theo Viện nghiên cứu và phát triển thành phố Hồ Chí Minh, chỉ có 6,7% doanh nghiệp hài lòng với trình độ nhân sự Logistics hiện tại, vậy nên nếu bạn thực sự có trình độ cao, mức lượng cũng sẽ tỷ lệ thuận. Có những doanh nghiệp Quản lý Logistics chỉ có mức lương khoảng 15 – 23 triệu, nhưng cũng có những tổ chức đang chi trả cho vị trí này tới 80 – 100 triệu/tháng.

Được học hỏi và tích lũy nhiều kinh nghiệm trong quá trình làm việc 

Chính vì ngành Logistics rất rộng, bạn có thể trải nghiệm nhiều mảng khác nhau và tích lũy thêm nhiều kiến thức mỗi ngày.\

Tiềm năng ngành Logistic trong tương lai

Theo khảo sát của Viện Nghiên Cứu và Phát Triển – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, nhân lực của các công ty Logistic tại Việt Nam chủ yếu được đào tạo trực tiếp thông qua công việc hàng ngày, tiếp đến là các lao động tham gia các khóa đào tạo trong nước, và có một số ít nhân lực trực tiếp học tập ở nước ngoài.

Có thể thấy nhân lực ngành logistic được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp vẫn còn ít so với tốc độ phát triển của ngành. Về những vị trí cơ bản, nhân sự có thể làm việc trong ngành logistic là không ít tuy nhiên đối với những vị trí đòi hỏi chuyên môn cao, có thể đảm nhận những vị trí quan trọng thì lại khá khó

Kết luận

Chọn học Liên thông, Văn bằng 2, hệ Trung cấp, Cao đẳng tại Cao đẳng Kỹ thuật – Du lịch Sài Gòn là một trong những lựa chọn phù hợp cho bạn lúc này. Chương trình liên thông – văn bằng 2 đã thật sự là cơ hội tốt để các bạn trẻ nâng cao trình độ của mình, được “lên đời” với tấm bằng giá trị.

Thông tin liên hệ:

STC – TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LIÊN TỤC
–  Đăng ký trực tiếp tại đây.
– Hotline: 0901 983 919 ( Ms. Trân)
– Liên hệ Fanpage trường để được tư vấn miễn phí: STC – Trung tâm Đào tạo liên tục
– Văn phòng tuyển sinh: Villa A1, Lô 27, CVPM Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM.
– Trụ sở chính: Tòa nhà JVPE, lô 20, Đường số 2, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM.
– Cơ sở 1: Đường Hiệp Thành 25, P. Hiệp Thành, Quận 12, TP.HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *