Giải đáp: Nên chọn học ngành Kế toán hay Quản trị kinh doanh

Việc lựa chọn giữa Kế toán và Quản trị kinh doanh cũng là một quyết định quan trọng, ảnh hưởng đến định hướng nghề nghiệp và tương lai của bạn. Cả hai ngành học này điều mang lại nhiều cơ hội việc làm hoàn toàn khác nhau. Để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp, hãy cùng STC phân tích rõ hơn giữa hai ngành học này nhé!

Tìm hiểu về ngành Kế Toán và Quản trị kinh doanh

Trước khi quyết định nên học ngành học nào thì cùng STC tìm hiểu qua 2 ngành học hot này nhé!

Kế toán được hiểu nôm na là một ngành học về việc liệt kê, ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin liên quan đến tài sản, nguồn gốc hình thành nên tài sản, sự vận động tài sản đó trong hoạt động kinh doanh của một tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước,…

Kế toán là một bộ phận có vai trò vô cùng quan trọng trong công ty, doanh nghiệp ở lĩnh vực quản lý kinh tế, từ phạm vi quản lý từng đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp đến phạm vi lớn hơn, bao quát hơn như toàn bộ nền kinh tế.

Quản trị kinh doanh là ngành đào tạo tất cả các kiến thức kỹ năng để thực hiện quản lý và điều hành hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Theo đuổi chuyên ngành này, bạn sẽ được học về cách thức vận hành và hoạt động của tất cả các phòng ban, bộ phận trong một công ty như bộ phần hành chính, marketing, kế toán, sản xuất, hậu cần,…

Nên chọn học ngành Kế toán hay Quản trị kinh doanh?

Chương trình học

Kế toán: chương trình học tập trung vào các môn học chuyên ngành như nguyên lý kế toán, kế toán tài chính, kế toán quản trị, kiểm toán, thuế,… sinh viên cũng được học các môn học bổ trợ như kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô, tin học văn phòng,…

Quản trị kinh doanh: có chương trình học đa dạng, bao gồm các môn học về kinh tế, quản trị học, kỹ năng mềm, ngoại ngữ,… sinh viên có thể lựa chọn chuyên ngành học phù hợp với sở thích như marketing, tài chính, nhân sự,…

Cơ hội nghề nghiệp ngành Kế toán và Quản trị kinh doanh

Về Kế toán

Như đã nói ở trên, bộ phận kế toán là một bộ phận không thể thiếu ở bất kỳ các đơn vị tổ chức nào. Vì thế thị trường việc làm của ngành này vô cùng lớn. Hàng năm nước ta có đến hàng nghìn doanh nghiệp mới được thành lập, chia trung bình mỗi doanh nghiệp cần khoảng 2 đến 6 kế toán viên.

Từ đó cho thấy, cơ hội việc làm của ngành Kế toán là vô cùng lớn và phong phú. Sinh viên học ngành kế toán có thể đảm nhiệm nhiều chức vụ:

 • Chuyên viên kiểm toán, phụ trách kế toán, thuế, giao dịch ngân hàng, thủ quỹ, tư vấn tài chính, kiểm soát viên
 • Nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ, nhân viên quản lý dự án, nhân viên môi giới chứng khoán
 • Trưởng phòng kế toán, quản lý tài chính, kế toán trưởng.
 • Giảng viên, thanh tra kinh tế, nghiên cứu,…
Cơ hội việc làm ngành Kế toán?

Về Quản trị kinh doanh

Qua những thông tin được cung cấp trên, khi học Quản trị kinh doanh bạn được trang bị rất nhiều kiến thức và kỹ năng của hầu hết các chuyên ngành khác. Vì vậy sau tốt nghiệp sinh viên có thể đảm nhiệm một số vị trí việc làm cụ thể:
 • Chuyên viên hành chính nhân sự
 • Chuyên viên kinh doanh
 • Chuyên viên marketing
 • Chuyên viên liên kế hoạch và phát triển chiến lược
 • Giảng viên giảng dạy tại các trường Cao đẳng, Đại học
 • Hoặc khởi nghiệp kinh doanh riêng

dang ky ngay

Nên học luật Kế toán hay quản trị kinh doanh?

Với những thông tin đã được nếu rõ bên trên, khó có thể quyết định ngành học nào quan trọng hơn bởi cả hai ngành học điều đóng vai trò quan tọng trong một tổ chức, doanh nghiệp. Mỗi ngành điều có một thế mạnh riêng, tư duy riêng, sự sáng tạo và kiến thức chuyên môn riêng để đảm bảo hoàn thành tốt công việc.

Lựa chọn ngành học Kế toán hay Quản trị kinh doanh phụ thuộc vào sở thích, năng lực và mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong tương lai là gì. Hãy cân nhắc kỹ các yếu tố sau trước khi đưa ra quyết định:

 • Sở thích và năng lực bản thân: Bạn thích làm việc với số liệu hay thích giao tiếp, thuyết trình? Bạn có khả năng phân tích logic tốt hay có kỹ năng giao tiếp tốt?
 • Mục tiêu nghề nghiệp: Bạn muốn làm gì sau khi ra trường? Bạn muốn làm việc trong môi trường nào? Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?
 • Tìm hiểu kỹ về chương trình đào tạo của từng ngành: So sánh chương trình học, cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên của các trường đại học đào tạo hai ngành này.
 • Tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm: Trao đổi với những người đang làm việc trong lĩnh vực kế toán hoặc quản trị kinh doanh để có thêm thông tin và lời khuyên hữu ích.

Nên chọn học Kế toán và Quản trị kinh doanh ở đâu?

Hiện STC – Trung tâm đào tạo liên tục đang tuyển sinh chương trình học từ xa (học online 100%) 2 ngành: Kế Toán, Quản trị kinh doanh theo hình thức học từ xa, chỉ xét tuyển, không thi tuyển. Với hình thức học này sẽ giúp ích rất nhiều cho những ai đang muốn học liên thông hay học thêm một văn bằng thứ 2, hoặc vừa học vừa làm mà vẫn sở hữu tấm bằng cử nhân danh giá.

Năm 2024, Cao đẳng Kỹ thuật – Du lịch Sài Gòn tuyển sinh hệ Trung cấp, hệ Cao đẳng, Liên thông, Văn bằng 2 với 5 khoa và 19 chuyên ngành hot. Xem chi tiết tại: https://ttdtlt.stc.edu.vn/tuyen-sinh/

Đừng để công việc bận rộn cản trở ước mơ học tập của bạn! Hãy chọn Học Online 100% ngay hôm nay!

Thông tin liên hệ:

STC – TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LIÊN TỤC
–  Đăng ký trực tiếp tại đây.
– Hotline: 0901 983 919 ( Ms. Loan)
– Liên hệ Fanpage trường để được tư vấn miễn phí: STC – Trung tâm Đào tạo liên tục
– Văn phòng tuyển sinh: Villa A1, Lô 27, CVPM Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM.
– Trụ sở chính: Tòa nhà JVPE, lô 20, Đường số 2, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *